Tìm hiểu về hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

0

Tìm hiểu về hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Hệ thống Chiller giải nhiệt bằng nước gồm một hay nhiều máy trung tâm kết hợp tổng thể để phân phối lạnh cho toàn bộ khu vực nhà xưởng, trung tâm thương mại hay cả tòa nhà. Hệ thống Chiller sử dụng nước qua các hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh.

Có 2 loại Chiller phổ biến gồm: Chiller giải nhiệt bằng gió và Chiller giải nhiệt bằng nước.

hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Nguyên lý hoạt động: Nước được vận chuyển tuần hoàn trong đường ống qua Chiller làm lạnh xuống 7°C. Sau đó chảy qua dàn trao đổi nhiệt FCU và AHU, lúc này nước lạnh được trao đổi nhiệt lạnh với không khí tuần hoàn trong phòng và bắt đầu làm nhiệt độ trong phòng giảm xuống. Khi nước lạnh bị hấp thụ với nhiệt độ cao trong phòng lên đến 12° thì lại được bơm tuần hoàn quay về Chiller, tại đây nước lại tiếp tục được làm lạnh xuống 7°C theo 1 chu trình khép kín.

Sơ đồ nguyên lý và cấu tạo của hệ thống Chiller

Sơ đồ nguyên lý và cấu tạo của hệ thống Chiller

Cụm dàn nóng hệ thống chiller

Cụm dàn nóng hệ thống chiller

Phân loại Chiller theo máy nén:

  • Loại Chiller sử dụng máy nén piston: Công suất loại máy này nhỏ hơn 200 tons ( RT ) . Với một số đặc điểm như thể tích cố định, độ ồn cao, hiệu suất kém nên loại này thường được ít dùng, mà được thay thế bởi chiller sử dụng máy nén xoắn ốc hoăc trục vít với cùng công suất lạnh tương đương.
  • Loại Chiller sử dụng máy nén xoắn ốc: Công suất cũng bị giới hạn nhỏ hơn 200 tons, là loại máy nén có hiệu quả cao hơn nhiều so với loại piston. Có kết cấu nhỏ gọn và hoạt động êm ái.
  • Loại Chiller sử dụng máy nén trục vít: Công suất dao động từ 50 tons đến 1100 tons, nguyên lý hoạt động khá giống với loại máy nén xoắn ốc, loại máy này giữ hơi ga trên trục vít sau đó nén chúng lại bằng cách giảm thể tích ga lạnh đi. Ga lạnh đi vào buồng nén thông qua ngõ hút ga ở phía trên buồng nén. Máy nén trục vít có 3 bộ phận chính là 2 trục vít và 1 van trượt nên tuổi thọ của máy bèn, hiệu suất cao, hoạt động êm ái.
  • Chiller sử dụng máy nén ly tâm: Có công suất rất lớn, từ 550 tons đến 3000 tons, phù hợp với công trình lớn, có hiệu suất và tuổi thọ cao. Nhưng kích thước lớn, bình bốc hơi là dạng ống vỏ ngập lỏng nên đặt tính truyền nhiệt cao.

Công ty cổ phần cơ điện lạnh KIKENTECH Việt Nam với công nghệ tiên tiến, máy móc hiện đại được nhập khẩu 100% từ Nhật Bản và các nước Châu Âu, đội ngũ kỹ sư được đào tạo có tay nghề cao nhiều năm làm việc trong lĩnh vực lạnh công nghiệp, hệ thống điều hòa trung tâm,..

Chiller giải nhiệt bằng gió

Chiller giải nhiệt bằng gió

Tìm hiểu về hệ thống điều hòa trung tâm Chiller
5 (100%) 21 votes

Comments are closed.